Đặt câu hỏi
icon-up-arrow
Xem thêm ↓
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
77 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, Hà Nội

Website: www.vnam.edu.vn - ĐT: (04)38514969

Link sponsor:

Giới thiệu

 

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt nam (Nhạc viện Hà nội) được thành lập từ năm 1956, với ba chức năng chính là Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và Biểu diễn âm  nhạc.

 

Học viện là một trong những trung tâm âm nhạc lớn, có uy tín của Việt Nam và khu vực. Học viện đào tạo các cấp học từ trung cấp, đại học, cao học và nghiên cứu sinh với tổng số gần 1 800 sinh viên trong gần 40 chuyên ngành âm nhạc. Đội ngũ giảng dậy với hơn 200 giảng viên, trong đó có 19 Giáo sư, Phó giáo sư, 14 Tiến sỹ, 03 Nhà giáo Nhân dân, 26 Nhà giáo Ưu tú, 08 Nghệ sỹ Nhân dân, 28 nghệ sỹ Ưu tú là những người đầu ngành về âm nhạc, có uy tín và kinh nghiệm nhất trong các cơ sở đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp ở Việt nam. Nhiều  học sinh ngoại quốc như: Lào, Thuỵ điển, Hàn quốc, Nhật bản đang theo học tại Học viện theo các khoá học khác nhau. Học viện đã được phép đào tạo liên kết sau đại học với Úc và là cơ sở âm  nhạc duy nhất trong cả nước đào tạo Tiến sỹ âm  nhạc.

 

Trong hơn 50 năm qua, Học viện đào tạo hầu hết các nghệ sỹ biểu diễn, các giảng viên âm nhạc, các nhà phê bình, sáng tác, chỉ huy, lý luận âm nhạc của Việt Nam, trong số đó có nhiều người  đã giành giải cao tại các cuộc thi âm nhạc trong và ngoài nứơc. Học viện thường xuyên cử các Giáo sư, giảng viên đến công tác giảng dậy tại các Nhạc viện khác.


Học viện thường xuyên có quan hệ cộng tác với hơn 60 các tổ chức âm nhạc và Nhạc viện có tên tuổi trên Thế giới tại Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ... Đặc biệt là Nhạc viện Quốc gia Maxcơva mang tên Tchaikovsky, Nhạc viện Quốc gia Paris (Pháp), Nhạc viện Trung Quốc (Bắc Kinh), Nhạc viện Thượng Hải, Khoa âm nhạc thuộc trường Tổng hợp Queensland (Úc), Học viện Malmo Thuỵ Điển, Viện Nghệ thuật biểu diễn Hông Kông (APA), Dàn nhạc trẻ Châu Á (AYO), Dàn nhạc trẻ Đông Nam Á, Dàn nhạc Nagoya, các tổ chức âm nhạc quốc tế như CIM; CIMF; FIJM; JOC; ICTM… Học viện là thành viên của Hiệp hội các trường Đại học Châu Âu và Đông Nam Á.


Hàng năm, nhiều giáo sư, nghệ sĩ, dàn nhạc thính phòng và giao hưởng nổi tiếng  của Hoa kỳ, Úc, Pháp, Đức, Nga, Thuỵ điển, Nhật bản… đã sang giảng dậy và biểu diễn tại Học viện. Nhiều nghệ sỹ, giảng viên, sinh viên cuả Học viện đã được mời đi biểu diễn ở các nước như Liên xô và Đông Âu cũ, Pháp, Anh, Bỉ, Hà Lan, Đức, Italia, Thuỵ Điển, Na Uy, Phần Lan, Trung Quốc, Nhật bản, Hàn quốc, Hồng Kông, Đài loan, Thái lan, Malaysia, Singapor… Thông qua các cuộc thi tuyển, Học viện thường xuyên cử học sinh, sinh viên tham gia biểu diễn cùng với các Dàn nhạc giao hưởng nước ngoài: Dàn nhạc giao hưởng Châu Á, Dàn nhạc trẻ Châu Á, Liên hoan Âm nhạc Châu Á – Thái Bình Dương (Nhật Bản), Dàn nhạc trẻ Đông Nam Á (Thái Lan), Dàn nhạc Thế kỷ XXI (Nhật Bản)…Học viện với đội ngũ Giáo sư, giảng viên, nghệ sĩ đầu ngành và các sinh viên xuất sắc đã đóng vai trò là nghệ sĩ độc tấu chủ chốt trong các chương trình biểu diễn âm nhạc quan trọng của cả nước. Hàng năm, Dàn nhạc giao hưởng Hà nội, Dàn nhạc thính phòng, dàn Hợp xướng, Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam với hàng trăm buổi biểu diễn thuộc nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, đã phục vụ tốt các dịp lễ lớn của đất nước, phục vụ xã hội, tuyên truyền nền âm nhạc dân tộc Việt Nam đối với thế giới cũng như đóng góp tích cực vào việc nâng cao dân trí và đời sống nghệ thuật của đất nước.


Các công trình nghiên cứu về âm nhạc trên nhiều lĩnh vực khác nhau của Học viện đã được xuất bản có số lượng lớn. Ngoài ra, Học viện âm nhạc soạn thảo các Chương trình, Giáo trình, sách chuyên ngành, chuyên khảo cho các ngành đào tạo trên phạm vi cả nước. Trong đó có nhiều công trình nghiên cứu về âm nhạc và tác phẩm mới được các sử dụng trên phạm vi quốc tế, đặc biệt là các công trình nghiên cứu về âm nhạc dân tộc hoặc các tác phẩm có ngôn ngữ âm nhạc đương đại, đậm đà bản sắc dân tộc. Học viện là một trường đã đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc lưu giữ, tổ chức tư liệu, tạo ra kho tư liệu phong phú, khoa học. Thư viện âm nhạc chuyên ngành phục vụ trực tiếp cho công tác đào tạo của nhà trường và cho tất cả các trường văn hoá nghệ thuật trong cả nước mang tầm cỡ lớn nhất của quốc gia về âm nhạc.Trong những năm qua, nhiều sinh viên và giảng viên của Nhạc viện Hà Nội đã đoạt giải cao, mang vinh dự về cho đất nước. Đặc biệt có NSND Đặng Thái Sơn giải nhất cuộc thi Piano quốc tế mang tên F. Chopin tại Vácxava Ba Lan năm 1980. Tôn Nữ Nguyệt Minh giải ba cuộc thi Piano Quốc tế mang tên  Smetana tại Praha - Cộng hoà Séc năm 1980… Thời gian gần đây, Học viện đã có thêm những tài năng trẻ mới, đã đoạt các giải thưởng quốc tế: Bùi Công Duy, Nguyễn Bích Thuỷ, Nguyễn Hoàng Phương, Nguyễn Quỳnh Trang, Lưu Hồng Quang… cũng như sự thành công nổi bật của một số sinh viên khoa âm nhạc truyền thống đoạt nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế về biểu diễn nhạc cụ Dân tộc.

 

www.edunet.com.vn
Nguồn: Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam


 

TAG: học viện âm nhạc quốc gia

Link sponsor:

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
Đại học
Tên ngành Phương thức tuyển sinh Khối thi Điểm chuẩn 2013
Âm nhạc học Thi tuyển N -
Biểu diễn nhạc cụ phương Tây Thi tuyển N -
Biểu diễn nhạc cụ truyền thống Thi tuyển N -
Chỉ huy âm nhạc Thi tuyển N -
Nhạc Jazz Thi tuyển N -
Piano Thi tuyển N -
Sáng tác âm nhạc Thi tuyển N -
Thanh nhạc Thi tuyển N -