Đặt câu hỏi
icon-up-arrow
Xem thêm ↓
Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long
Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long
73 Nguyễn Huệ, phường 2, TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long
Điện thoại: (070) 3 822141 - Email: cdspktvl@vlute.edu.vn - Website: vlute.edu.vn


Giới thiệu


Trường Cao đẳng Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long là một trường trong những trường Trung Ương đóng tại địa bàn tỉnh Vĩnh Long, nằm trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Mục tiêu chủ yếu của trường là đào tạo ra đội ngũ giáo viên kỹ thuật có trình độ lý thuyết cao đẳng, tay nghề bậc 4/7 để cung cấp cho các tỉnh phía Nam, đặc biệt là các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Bên cạnh đó, trường còn đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề bậc 3/7...


Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long trực thuộc Tổng cục dạy nghề (Bộ Lao động thương binh và Xã hội), tiền thân là Trường Giáo viên Dạy nghề Cửu Long, được thành lập từ ngày 31/05/1976. Từ ngày 24/9/1997 được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật 4 và từ ngày 3/7/1998 đến nay có tên là trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long.


Các giai đoạn phát triển:


Giai đoạn tiếp quản, ổn định và chuyển đổi nhiệm vụ đào tạo (1976-1985)


- Giai đoạn 1976 - 1985: Tiếp quản, ổn định và xây dựng nhà trường theo mô hình của trường giáo viên dạy nghề.


- Giai đoạn 1985 - 1997: Tiếp nhận thiết bị do Uỷ ban Dạy nghề Liên Xô viện trợ, củng cố và phát triển nhà trường, chuẩn bị các điều kiện để nâng cấp thành Trường Cao đẳng Sư phạm kỹ thuật.


- Tháng 6 năm 1980 trường được đổi tên thành Trường Sư phạm Kỹ thuật 4. Trường vẫn tiếp tục nhiệm vụ đào tạo đội ngũ giáo viên dạy nghề cho các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào. Ngoài nhiệm vụ chính là tiến hành đào tạo đội ngũ giáo viên dạy nghề, trong thời gian này nhà trường cũng đã quan tâm đến các hoạt động xã hội của địa phương, đã quan tâm hỗ trợ cho các huyện, thị trong việc xây dựng các trạm sản xuất, như xây dựng trạm cơ khí nhỏ tại huyện Vũng Liêm, Tam Bình, Thị xã Vĩnh Long, v.v... Trường cũng đã tích cực trong việc đào tạo nâng cấp trình độ tay nghề đội ngũ công nhân của các ngành như ngành cao su, dầu khí...


Giai đoạn phấn đấu nâng cấp trường thành trường cao đẳng (1986-1997)


- Từ năm học 1982-1983, để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên của các trường dạy nghề, Tổng cục Dạy nghề đã chỉ đạo các trường sư phạm kỹ thuật  tiến hành đào tạo thí điểm đội ngũ giáo viên dạy nghề qua 2 giai đoạn: giai đoạn đào tạo công nhân kỹ thuật (giai đọan 1) và giai đoạn đào tạo giáo viên dạy nghề (giai đoạn 2). Thời gian đào tạo của mỗi giai đoạn là 2,5 năm. Với mô hình đào tạo này, phần nào đã nâng cao được chất lượng đào tạo của nhà trường, đặc biệt là trình độ tay nghề của giáo sinh đã được nâng cao hơn so với trước.


- Năm 1994 nhà trường đã tiến hành xây dựng và xin mở thêm ngành mới là công nghệ thông tin.


- Do những cố gắng chung của nhà trường và những thành tích mà trường đã đạt trong giai đoạn 1986-1996, năm 1996 nhà trường đã được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và năm 1997 được Thủ tướng ký Quyết định nâng cấp trường thành Trường Cao đẳng Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long.


Giai đoạn xây dựng và hoàn thiện trình độ đào tạo cao đẳng (từ 1997 đến nay):


- Ngày 24 tháng 9 năm 1997, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Khánh đã ký Quyết định nâng cấp trường thành Trường Cao đẳng Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long. Trường được giao nhiệm vụ tổ chức đào tạo nguồn giáo viên có trình độ cao đẳng kỹ thuật và tổ chức nghiên cứu khoa học phục vụ cho nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cũng tại thời điểm này trường được chuyển giao về Tổng cục Dạy nghề thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.


- Trong giai đoạn này nhà trường cũng đã tiếp tục và đẩy mạnh việc liên kết đào tạo cùng các cơ sở khác. Trường đã liên kết cùng Trường Dạy nghề Gia Lai trong việc đào tạo nâng cấp trình độ từ công nhân kỹ thuật lên cao đẳng, đến nay đã thực hiện được 3 khóa và số lượng học viên càng ngày càng có chiều hướng gia tăng. Trường đã liên kết cùng trường Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh trong việc đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học và cho tới nay, mô hình này đã phát huy tốt vai trò của nó, đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của khu vực và góp phần thúc đẩy việc phân luồng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.


Nhiệm vụ thời gian tới của nhà trường là hết sức nặng nề. Với những thành tích đã đạt được trong chặng đường 30 năm qua, tập thể cán bộ, viên chức và giáo viên nhà trường sẽ ra sức phấn đấu khắc phục những mặt yếu kém của mình để phấn đấu đưa nhà trường vững bước tiến lên, nhằm đáp ứng tốt nhất những đòi hỏi của sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà. Phấn đấu để sớm nâng cấp trường thành trường Đại học theo chủ trương chung của ngành.

 

www.edunet.com.vn
Nguồn: Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO