Đặt câu hỏi
icon-up-arrow
Xem thêm ↓
Trường Trung cấp Du lịch Cần Thơ
Trường Trung cấp Du lịch Cần Thơ
85 Phan Đăng Lưu, phường Thới Bình, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ

ĐT: 0710 3 817 487 - Website: www.ctc.edu.vn - Email: tcdlct@gmail.com

Link sponsor:

Giới thiệu

 

Trường Trung cấp Du lịch Cần Thơ (Cantho tourism College) được thành lập theo quyết định số 479/QĐ-TCDL ngày 28-9-2006 của Tổng Cục Du lịch, nay đã chuyển về trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo quyết định số 744/QĐ-BVHTTDL ngày 21-02-2008. Nhiệm vụ của trường là đào tạo trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, sơ cấp nghề cho nhu cầu đào tạo nghiệp vụ du lịch ở địa bàn TP. Cần Thơ và các tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Trong điều kiện kinh tế xã hội ngày càng phát triển, và để nâng tầm tương xứng với TP. Cần Thơ là đô thị trung ương loại I, trường đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin ý kiến Chính phủ cho Trường Trung cấp Du lịch Cần Thơ được nâng lên thành Trường Cao đẳng Du lịch để đáp ứng nhu cầu đào tạo ở TP. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, nhằm nâng dần tính chuyên nghiệp trong phục vụ, có một đội ngũ làm công tác du lịch vừa có tay nghề thực hành tốt vừa có trình độ lý thuyết vững vàng.

 

Trường đã được UBND TP. Cần Thơ cấp một khu đất với diện tích 05 ha ở khu vực cồn Khương, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ để xây dựng, với tổng kinh phí 223 tỷ do ngân sách trung ương cấp. Để ổn định nơi làm việc, trường đã được UBND TP. Cần Thơ tạm cấp cho một căn nhà tại số 85 Phan Đăng Lưu, phường Thới Bình, quận Ninh Kiều TP. Cần Thơ để làm văn phòng trong khi chờ xây dựng trường mới ở cồn Khương.

 

 

Hiện nay, cơ sở giảng dạy của trường tạm đặt tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Kỹ thuật Hướng nghiệp Tổng hợp Cần Thơ số 01A đường Xô viết Nghệ Tỉnh, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

 

Thời gian qua, trường đã mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn TP. Cần Thơ và các tỉnh ở khu vực ĐBSCL như: Nghiệp vụ quản lý Nhà hàng – Khách sạn, Hướng dẫn, Lễ tân, Kỹ thuật Lưu trú, Kỹ thuật phục vụ bàn, Kỹ thuật chế biến món ăn với tổng số học viên là 304 người. Trường cũng đã kết hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội để tham gia đào tạo nghề cho lao động của địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và giải quyết việc làm.

 

Trường cũng đã tuyển sinh lớp Trung cấp chính quy khóa I, thời gian học là 2 năm, với 181 học sinh, gồm nhiều ngành nghề, và đã khai giảng ngày 06-11-2008, năm 2009 các em bước vào năm học thứ 2.

 

Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp trung cấp khóa II, trường Trung cấp Du lịch Cần Thơ đã thành lập Hội đồng tuyển sinh, Ban thư ký hội đồng tuyển sinh. Từ ngày 15/05/2009, trường đã bắt đầu thu hồ sơ đăng ký xét tuyển của các em học sinh cho đến hết ngày 15/09/2009, cố gắng thực hiện chỉ tiêu 250 học sinh mà Bộ đã giao. Còn lớp trung cấp khóa I vẫn đang tiếp tục chuyển qua học năm thứ hai với 181 học sinh.

 

 

Đối với số giáo viên cơ hữu mới được tuyển dụng (hầu hết đều tốt nghiệp Đại học), trường đã gửi đi đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ với Trường Cao đẳng Du lịch Huế trong thời gian 5 tháng để làm lực lượng nòng cốt trong việc đào tạo sau này, sau đó các giáo viên này được tiếp tục bồi dưỡng thực hành tại các KS lớn tại TP. HCM trong thời gian 2 tháng. Sau khi về, các giáo viên đã tập trung soạn thảo chương trình, đề cương, giáo án, đã thành lập 5 tổ bộ môn cho các ngành học. Trường Trung cấp Du lịch Cần Thơ đã cử các giáo viên tham gia các khóa học trong và ngoài nước để nâng cao trình độ, chất lượng giảng dạy.

 

Từ đầu năm 2009 đến nay, trường đã tiếp nhận các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy do Dự án EU tài trợ, ngoài ra Dự án cũng đã tài trợ trang thiết bị để lắp đặt cho trường (tại Cần Thơ) một Trung tâm thẩm định các nghiệp vụ du lịch theo tiêu chuẩn kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam (VTOS). Để nhận được chứng chỉ nghề, người lao động sẽ trải qua 4 giai đoạn: đăng ký trực tiếp hoặc nhờ DN đang công tác đăng ký với Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch VN (VTCB), được đào tạo tại chỗ bởi các Đào tạo viên của VTCB, hoàn thành sổ kỹ năng nghề và đăng ký thẩm định, VTCB thẩm định lý thuyết, thực hành và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề cụ thể cho lao động.

 

Chứng chỉ kỹ năng nghề du lịch sẽ là hành trang giúp người lao động vững tin hơn cũng như gia tăng các cơ hội thăng tiến trong công việc. Mặt khác, các cơ sở du lịch cũng sẽ hưởng lợi từ việc nhân viên có tay nghề khá, tăng khả năng cạnh tranh về chất lượng phục vụ, gia tăng lợi nhuận.

 

 

Nhằm đẩy mạnh công tác đào tạo, liên kết đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ nguồn nhân lực du lịch để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của TP. Cần Thơ và khu vực ĐBSCL, trường sẽ nghiên cứu mở thêm ngành nghề đào tạo theo yêu cầu của xã hội và nâng cao trình độ giáo viên, trang thiết bị, cơ sở phục vụ đào tạo, nắm bắt nhu cầu của các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ, các tổ chức kinh tế xã hội để đào tạo theo địa chỉ sử dụng, đào tạo gắn với việc làm theo đúng yêu cầu ngành nghề.

 

Về cơ sỏ vật chất, các trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy và học tập, các dụng cụ phục vụ thực hành bàn, buồng, bếp đều được nhà trường trang bị đầy đủ.Trường cố gắng tranh thủ nguồn vốn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp để phục vụ cho giảng dạy và học tập làm sao đạt hiệu quả cao nhất. Trong năm 2009 trường đã được dự án phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam hổ trợ 4 phòng thẩm định nghề du lịch (Nghiệp vụ buồng, bàn, bếp, lễ tân) và một số trang thiết bị khác phục vụ cho công tác đào tạo.

 

Trong điều kiện kinh tế xã hội ngày càng phát triển, và để nâng tầm tương xứng với TP. Cần Thơ là đô thị trung ương loại I, trường đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin ý kiến Chính phủ cho Trường Trung cấp Du lịch Cần Thơ được nâng lên thành Trường Cao đẳng Du lịch để đáp ứng nhu cầu đào tạo ở TP. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, nhằm nâng dần tính chuyên nghiệp trong phục vụ, có một đội ngũ làm công tác du lịch vừa có tay nghề thực hành tốt vừa có trình độ lý thuyết vững vàng.

 

www.edunet.com.vn

Nguồn: Trường TC Du lịch Cần Thơ

Link sponsor:

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
Trung cấp chuyên nghiệp
Tên ngành Phương thức tuyển sinh Khối thi Điểm chuẩn 2013
Hướng dẫn du lịch Xét tuyển
Kỹ thuật chế biến món ăn Xét tuyển
Nghiệp vụ lễ tân Xét tuyển
Quản lý và kinh doanh du lịch Xét tuyển