Cách nấu bánh canh bột gạo
Cách nấu bánh canh bột gạo

 Cùng tham khảo cách nấu bánh canh bột gạo của quê tôi xem có giống với quê bạn không nhé, món ăn gắn liền với tuổi thơ và cuộc sống của tôi...

Bao nhiêu mùa đông xa nhà, được thưởng thức nhiều món ăn chơi ngày lạnh nhưng tôi vẫn nhớ đến cháy lòng những tô bánh canh bột gạo nóng hổi, thơm ngon của mẹ nơi quê nhà.

Bánh canh bột gạo là món ăn dân dã của người dân miền Trung. Món ăn với sợi bánh mềm, dễ tiêu hóa, có thể ăn nhiều mà không sợ bị đầy bụng, những ngày trời lạnh lại rất ấm bụng và ngon miệng nên được nhiều người ưa thích.

Bánh canh bột gạo là món ăn ấm bụng trong những ngày trời trở lạnh.

Mẹ tôi bảo muốn làm bánh canh bột gạo ngon thì khâu chọn gạo rất quan trọng. Phải chọn loại gạo ngon từ vụ mùa trước để khi chế biến, sợi bánh canh sẽ không bị gãy nát và bở. Gạo phải vo với nước lã nhiều lần cho đến khi nước vo gạo trong vắt, đem gạo đi xay thành bột mịn. Bí quyết này giúp sợi bánh canh không bị đục màu, có thể để lâu mà không bị thiu. Cho bột vào túi vải, treo lên cho chảy hết nước rồi nhồi cho đến khi bột dẻo, kết thành một khối thống nhất. Dàn bột thành những miếng thật mỏng rồi xắt thành từng sợi dài, mảnh vừa ăn. Luộc chín bột, vớt ra cho vào thau nước sôi để nguội cho sợi bánh canh không bị dính vào nhau, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Người dân miền Trung quê tôi thường nấu bánh canh bột gạo với tôm đất, ghẹ hoặc cua biển nhưng ngon và ngọt nước nhất là khi nấu với cá tràu (cá lóc) đồng. Vào mùa mưa, cá tràu đồng rất nhiều, thịt chắc, thơm ngon. Có thể dùng lờ để bắt một cách dễ dàng. Cá làm sạch, luộc chín, gỡ lấy phần thịt, ướp các loại gia vị muối, nước mắm, đường, hành, tiêu, nghệ... cho thấm rồi om với dầu phụng, thêm ít khóm, cà chua xắt lát. Xương cá giã nhỏ, lọc lấy nước nấu làm nước dùng. Cách nấu tuy đơn giản vậy nhưng mẹ bảo phải thật khéo léo và tinh tế thì món ăn mới thơm ngon, đậm đà và không còn mùi tanh của cá. 

Sợi bánh canh trắng tinh, mềm và không bị gãy nát.

Những ngày đông tuổi thơ được ngồi trong lòng nội bên bếp lửa bập bùng, háo hức nhìn mẹ gắp những sợi bánh canh cho vào tô, thịt cá tràu vàng ươm xếp lên trên,chan nước dùng nóng hổi vào, thêm hành, ngò, tiêu bột… Cả nhà quây quần bên nồi bánh canh nóng hổi, thưởng thức hương vị ngọt ngào, mềm mại, thơm ngon, đậm chất hương đồng nội và nghe hơi ấm lan tỏa khắp người.

Mấy hôm nay Sài Gòn trở mưa, trong cái khí trời se lạnh đó, nằm trong căn gác trọ mà nhớ biết bao cái gian bếp ấm áp, thơm hương bánh canh bột gạo của mẹ nơi quê nhà. Nhớ những ngày lạnh thời thơ bé, được thưởng thức tô bánh canh bột gạo bên ông bà, ba mẹ thương yêu. Tuổi thơ thật ngọt ngào, ấm áp và hạnh phúc biết bao…  

 

Nguồn: http://giadinh.vnexpress.net/