Cách nấu chè bưởi giòn
Cách nấu chè bưởi giòn

Chỉ mất chút thời gian, bạn đã có món chè bưởi thơm ngọt mát hệt ngoài cửa tiệm để cả gia đình thưởng thức trong những ngày nắng nóng. Cùng học cách nấu chè bưởi giòn  chiêu đãi cả nhà nhé!

Chỉ cần biết 1 vài bí quyết nho nhỏ thôi là bạn đã có thể khiến mọi người trầm trồ về tài nấu chè của mình. Dưới đây là cách nấu chè bưởi giòn cho mọi người tham khảo.

Thời tiết bắt đầu vào hè, chè là món giải nhiệt ngọt mát ai cũng thích. Đặc biệt, chè bưởi với độ sánh ngọt dễ chịu kết hợp cùng những miếng cùi bưởi sần sật nên được ưu ái hơn cả. Bởi vậy, chè bưởi trở thành món không thể thiếu trong thực đơn hầu hết các tiệm chè.

Là "đặc sản" nhưng cách làm chè bưởi không khó. Bạn chỉ cần học theo một vài bí quyết nho nhỏ dưới đây là đã có thể nấu được nồi chè bưởi ngon như ngoài hàng cho cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu:

- 1 quả bưởi (loại to vừa, nên chọn bưởi có cùi dày, không xơ)
- 1 quả dừa tươi
- 1 hộp nước cốt dừa đóng sẵn
- 200g đường thốt nốt
- 100g bột béo
- Đỗ xanh, muối, bột năng


Thực hiện:

- Chuẩn bị nước bột béo:

Bột béo là loại bột tạo độ sánh và thơm cho chè.
Bột béo nhìn qua rất giống bột năng nhưng có hương cốt dừa.
 
Cho bột béo hòa tan với một ít nước.
Để đó chờ đến khi dùng.
 
- Chế biến nước cốt dừa:

Dừa nạo lấy phần cùi, xay ra đun với 1 lít nước.
Đổ thêm một nửa hộp nước cốt dừa đóng sẵn vào nồi nước dừa.
Đợi hỗn hợp nước dừa sôi lên thì xuống một phần chỗ nước bột béo mà bạn đã chuẩn bị sẵn.
Tiếp tục đến khi nước dừa đặc sánh lại.
Như vậy là bạn đã chế biến xong phần nước cốt dừa để cho vào chè bưởi.

- Nấu chè bưởi:

Gọt bưởi lấy phần cùi rồi thái hạt lựu (nhưng không quá nhỏ).
    
Cho khoảng 1 muôi canh muối vào bóp để tẩy hết vị đắng của cùi bưởi.

Dùng tay bóp đều muối với cùi bưởi khoảng 10 phút.

Sau đó xả sạch với nước.

Lặp lại việc bóp muối và xả nước 2 lần nữa.

Song song trong lúc này, bạn đun một 1 lít nước với 2g đường thốt nốt.

Cho thêm 1 ít muối.

Đun đến tan đường và sôi lên.

Cùi bưởi sau khi bóp muối và xả sạch với nước 3 lần thì tiếp tục ngâm bằng phèn trong khoảng 15-20 phút. Mục đích của việc ngâm phèn là làm cho cùi bưởi tráng, giòn. 

Sau đó xả sạch bằng nước.

Đun một ít nước (chỉ cần ngập phần cùi bưởi là được).

Đợi nước sôi thả cùi bười vào.

Lấy bột năng vào chiếc chậu nhỏ.

Dùng môi thủng vớt cùi bưởi ra thật ráo nước rồi đổ dần dần vào chậu bột năng. Xóc lên để bột năng bám đều vào cùi bưởi.

Tiếp tục cho cùi bưởi vào rổ để xóc hết bột dư.

Đổ cùi bưởi vào nồi nước đường đã chuẩn bị trước.

Lưu ý, nước đường lúc này phải đang sôi.

Chuẩn bị một bát đỗ xanh đã đồ chín.

Khi cùi bưởi chín, bạn xuống cả đỗ xanh và bột béo cùng một lúc, dùng muôi quấy theo 1 chiều.

Đun đến khi chín hẳn mới bắc ra để tránh chè nhanh vữa.

Để chè nguội tự nhiên.

Lúc này, bạn chỉ việc múc chè bưởi vào cốc/bát, sau đó đổ nước cốt dừa lên trên, bỏ thêm chút đá, vậy là bạn đã có món chè bưởi thơm ngọt mát hệt ngoài cửa tiệm để cả gia đình thưởng thức trong những ngày nắng nóng.

 

Xem thêm các khóa học nấu ănhọc pha chế tại Edunet.com.vn:

 

Khóa học Làm bánh kem  |  Khóa học Dạy nấu ăn  |  Khóa học Pha chế

 

Nguồn: Tổng hợp