Kỹ năng sống - Học cách mở đầu câu chuyện

Link sponsor:

Kỹ năng sống - Học cách mở đầu câu chuyện
Bạn thuộc tip người nào? dễ dàng bắt chuyện với người khác hay thường để người khác đến làm quen với mình? Nếu bạn thuộc tip người thứ 2 là người bị động trong các cuộc nói chuyện, vậy thì đã đến lúc bạn nên thay đổi mình, hãy rèn luyện kỹ năng sống học cách mở đầu câu chuyện để có thể dễ dàng chủ động trong mọi tình huống. Có thể lúc đầu bạn sẽ cảm thấy khó khăn, nhưng từ từ rồi kỹ năng sống này sẽ hình thành trong con người bạn.


Thực tế để cuộc nói chuyện bắt đầu một cách tốt đẹp không phải là công việc khó khăn nhưng các bạn cần lưu ý là chúng ta phải quan tâm đến người mình nói một tí. Các bạn ít ra cũng nói được những câu thăm hỏi, và tôn trọng người mình nói chuyện. Ví dụ

- Chào anh (tuyệt đối không BUZZ trước câu chào, quá mất lịch sự)
- Anh đang làm việc à, chắc bận lắm. Anh có thể cho em làm phiền một tí không à?
...

Tôi nêu ra vấn đề ở đây không phải để bắt lỗi các bạn, mà muốn các bạn nhận ra tầm quan trọng của việc mở đầu câu chuyện. Cái duyên của cách nói chuyện nó hay lắm các bạn. Nhiều bạn than thở vì tật nói lắp mà bạn bè xa lánh. Tôi e không phải như vậy. Tôi nghĩ dù nói lắp hay không nếu nói chuyện không có duyên hoặc không nhã nhặn thì k ai thích nói chuyện với chúng ta hết. Tôi thích nhất khi được khen nói lắp mà nói chuyện có duyên hơn là câu nói nói lưu loát lanh lẹ mà vô duyên. Các bạn đừng lo, sau đây là một số cách để thể hiện cái duyên trong cách mở đầu câu chuyện, bạn có thể thực hành mỗi ngày.

Học kỹ năng sống về những cách mở đầu câu chuyện
 • Lời chào
  - Dạ chào anh/chị/bác sĩ.... (kèm theo tên nếu bạn biết, hoặc theo thứ nếu lớn tuổi)
  - Đối với chat, tuyệt đối không BUZZ trước khi chào. BUZZ chỉ dùng cho bạn thân, nhưng sau khi nói vài câu mới được dùng.
  - Nếu người lạ bạn không biết, thì bạn có thể nhấn mạnh chữ "dạ chào", và nói tiếp, dạ xin lỗi, tôi/con/cháu phải gọi như thế nào. Hoặc thấy ngang ngang tuổi, hoặc chat thì nói. Tôi sinh năm xx, xin lỗi bạn sinh năm mấy để dễ xưng hô. Nhiều bạn cứ gặp tôi là phán bạn bạn nói cuối câu chuyện luôn :) khi hỏi ra mới biết là 9x. Nếu lỡ rơi vào trường hợp này phải xin lỗi khi biết mình bị hố nặng :)
 • Thái độ
  Thân mật, niềm nở, nụ cười trên môi. Khi trông thấy từ xa, các bạn có thể cười chào mọi người một cách thân mật. Hoặc khi bạn không tự tin mở lời chào, hoặc bạn lúng túng, bạn có thể nở nụ cười thật tươi. Mọi người sẽ thích bạn, cho dù k nói một lời nào. Thực tế, khi tôi dạy ở lớp, hoặc phát biểu, lúc tôi k thể nói lên một lời chào tôi cũng thường làm vậy. Cười xong rồi, tôi mới cố gắng nói câu chào, và xin lỗi vì tôi nói lắp, nói khó nghe nên quý vị/lớp kiên nhẫn lắng nghe dùm tôi :geek:
  - Điều này chắc khó thực hiện trong khi chat. Bạn có thể nghĩ rằng thì cứ gửi mặt cười đi không sao. Nhưng tôi vẫn chưa thực sự ưng ý khi gửi mặt cười trước khi chào :D
 • Khen ngợi: những tiếng khen đầu tiên ( không giả tạo nha, thật tình) sẽ kéo 2 người nói chuyện gần nhau. Và họ sẽ thực sự cởi mở trong câu chuyện.
  Các bạn có thể nói: chào anh, bài viết xxx trên diễn đàn của anh rất hay, anh có thể giúp em chia sẻ thêm về ý abc không à?

  hi anh Quân, cảm ơn anh đã bỏ tg ra tổ chức offline cho nhóm, nếu không phải là người tâm huyết cho nhóm thì không ai làm được như anh.
  ....
 • Lắng nghe và góp chuyện
  Chuyện này chỉ áp dụng cho việc giao tiếp bên ngoài hoặc chat conference. Khi có 2 người bạn tán với nhau về một vấn đề không phải riêng tư, tế nhị, bạn có thể bắt chuyện.

  - hai bạn bàn về bài tập thả lõng trực tràng hay quá. May quá, tôi đang thắc mắc nhiều mà không biết hỏi ai. Các bạn có thể giúp mình...
 • Hỏi thăm Sức khỏe, gia đình, công việc...

  hi Chiễu, hôm rồi anh nghe em báo cáo đề tài gì đó, tốt không em?
  hi Nhật, hôm qua trận Chelsea vs. MU hấp đẫn quá, em có xem không?
  nếu ai có con cái thì hỏi con họ, nếu bạn biết song thân của họ thì nên hỏi ba mẹ bạn khỏe không. Tuyệt đối không hỏi chuyện buồn tiêu cực. Như sau là không ổn

  hi anh, em nghe anh mới li dị vợ à. Chia tài sản sao rồi anh? con ai nuôi :oops:
  hi anh, chứng khoán đang rớt quá, anh nướng mấy chục chai rồi? :cry:
  nếu là thân thiết, hoặc có lòng, bạn nên hỏi nhẹ sau khi đã bắt chuyện.

  hi anh,
  ....
  à, vừa rồi em có nghe chuyện đó của anh. Mọi việc ổn chứ anh?

  nếu họ thích chia sẻ thì tự họ nói tiếp. Nếu không họ sẽ trả lời qua loa. ổn em, cảm ơn. Thì biết nên stop chuyện đó lại.
 • Tự bộc lộ:

  Chào anh, em là Tân ở Thái Bình, sinh năm 198x, giờ đang học ở Hà Nội, em có nói lắp và thông qua diễn đàn echo được biết anh và rất muốn làm quen anh.


  Nói đến đây thì người ta sẽ tự động giới thiệu thay vì các bạn cứ nói:
  hi anh,
  anh tự giới thiệu được không à?
 • Nói đến người thứ 3
  chào anh, xin lỗi anh có phải là bạn của ...
  chào bạn, nghe Sơn nói về bạn nhiều mà giờ mới có dịp gặp....

NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI GIAO TIẾP

Nên

 • Chân thành, cởi mở
 • Tự tin
 • Cẩn ngôn
 • Khéo léo, khôi hài
 • Quan tâm cảm xúc người nghe

Không nên
 • Già hàm
 • Làm người ta ngượng
 • Cướp lời
 • Chỉ trích
 • Nhạo báng

Mong các bạn nói chuyện ngày càng hay, càng duyên hơn. Và mỗi bạn đều hình thành cho mình kỹ năng sống này để là những người có duyên trong giao tiếp và được mọi người yêu mến. Nice weekend
Nguồn: Sưu tầm

Link sponsor: