Lãi suất ngân hàng, thuế giảm: Doanh nghiệp được khoan sức (22/03/2013)
Lãi suất ngân hàng, thuế giảm: Doanh nghiệp được khoan sức (22/03/2013)
Các ngân hàng chính thức đồng loạt giảm lãi suất huy động thêm 0,2 – 0,5%, đây sẽ là cơ sở để tiến tới giảm lãi suất cho vay. Như vậy, cộng đồng doanh nghiệp hy vọng sớm được tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp. Một thời gian dài vừa qua lãi suất cao đã trở thành gánh nặng lớn cản trở sự phát triển. Cùng với đó, chính sách giảm thuế "khoan sức” DN cũng đã mang lại nhiều tín hiệu khả quan, tạo đà hồi phục.Giảm lãi suất, giảm thuế thu nhập - tạo điều kiện để doanh nghiệp hồi phục


Lãi suất ngân hàng hạ

Dù chưa có những thông tin chính thức từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với việc hạ trần lãi suất huy động, song những ngày qua, thị trường tiền tệ đang chứng kiến một làn sóng hạ lãi suất trong hệ thống ngân hàng. Nhiều ý kiến cho rằng, việc này sẽ đi đến một kết quả "đẹp” tất yếu: Đó là cơ hội các DN được tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất thấp là rất lớn.

Từ ngày 20-3, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức điều chỉnh lãi suất huy động giảm xuống 0,5%/năm ở các kỳ hạn 1, 2 và 3 tháng. Cụ thể, ở kỳ hạn từ 1-3 tháng, lãi suất huy động của Vietcombank giảm còn 7,5%/năm, thay vì mức 8%/năm trước đó. 

Không chỉ Vietcombank, nhiều NHTM khác như Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB)… cũng đã có những điều chỉnh lãi suất huy động xuống thêm 0,1 – 0,2%. Cụ thể, ACB đã giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-6 tháng xuống mức 7,8%/năm  từ 14-3. SCB cũng thực hiện giảm lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1 tháng đến 11 tháng từ 8% xuống 7,92%/năm.

Động thái này của các ngân hàng hướng dư luận, đặc biệt là cộng đồng DN đến một kỳ vọng rằng, sẽ sớm có một đợt sóng hạ lãi suất trên toàn hệ thống ngân hàng, và như vậy, sẽ là cơ sở để lãi suất cho vay được điều chỉnh giảm. Có thể nói, đây là một tin vui đối với các DN khi suốt từ năm 2010 đến nay, họ phải chống chọi với vòng xoáy lãi suất cao, đến mức hàng ngàn DN đã phải "ngã ngựa giữa dòng” vì không thể có được vốn cho sản xuất, kinh doanh…

Lãnh đạo một số ngân hàng cho hay, trước kia lãi suất huy động ở mức 14% nên lượng tiền gửi vào cũng khá, những tưởng khi lãi suất chỉ còn 8%, người dân sẽ rút tiền để đầu tư vào kênh khác thì ngược lại, từ đầu năm đến nay, lượng tiền vẫn chảy vào ngân hàng khá dồi dào. Theo giới chuyên gia, việc các ngân hàng thương mại đột ngột giảm lãi suất huy động đang đi đúng định hướng bởi thời gian qua, chứng kiến những khó khăn về vốn cho sản xuất kinh doanh của cộng đồng DN, Chính phủ đã có những yêu cầu đối với NHNN trong việc điều hành chính sách tiền tệ theo hướng giảm lãi suất, để tiến tới giảm lãi suất cho vay.

Cũng có ý kiến cho rằng khi nới lỏng nguồn cung tiền cũng có nghĩa là đối diện với việc bùng nổ lạm phát. Song, chúng ta vẫn còn thời gian là 9 tháng để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát đã đặt ra. Hơn thế, dù lạm phát là yếu tố quyết định đến việc tăng hay giảm lãi suất, cả lãi suất huy động lẫn lãi suất cho vay, nhưng giới chuyên gia không cho đó là yếu tố duy nhất. Trong khi yêu cầu hiện nay là đưa được nguồn vốn đến tay DN để vực họ vượt qua khỏi những khó khăn đang tồn đọng, đó là điều cấp bách. Bởi vậy, giảm lãi suất huy động để tiến tới hạ lãi suất cho vay là điều rất nên làm.

Tuy thế, hầu hết các chuyên gia kinh tế đều có chung quan điểm, lãi suất cho vay cần phải hạ hơn nữa, tối thiểu cũng phải dưới 10% thì mới tạo cơ sở để DN cũng như toàn nền kinh tế phục hồi.  
Giao dịch ngân hàng sôi nổi hơn khi lãi suất giảm


Thuế cũng giảm dần 

Cùng với những động thái nói trên từ phía thị trường tiền tệ, thêm một thông tin nữa có lẽ cũng đang là mong mỏi lớn đối với cộng đồng DN, đó là việc Chính phủ đang có những động thái nhằm điều chỉnh thuế thu nhập DN xuống thấp hơn nữa. Cụ thể, tại phiên họp thường kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, nói về lộ trình giảm thuế thu nhập DN, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ mong muốn thuế thu nhập DN sẽ được điều chỉnh giảm xuống mức 20% - 23% thay vì mức 25% như hiện nay. Đặc biệt, theo đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, ông cho rằng, Bộ Tài chính cần tiếp tục nghiên cứu đưa mức thuế suất phổ thông xuống còn 20% và nên thực hiện từ năm 2014.

Xung quanh những lo ngại về việc giảm thuế TNDN sẽ dẫn đến giảm thu của ngân sách nhà nước, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, thực tế đã chứng minh sau những lần giảm thuế TNDN trước đây, không hề khiến số thu thuế TNDN giảm.

Bởi, việc giảm thuế sẽ tạo lực hút thêm  nhiều DN trong nước thành lập mới, các DN FDI đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt, không còn nặng gánh thuế, các DN sẽ có động lực đẩy mạnh sản xuất, tăng thêm doanh thu và thu nhập cho nên diện nộp thuế và số thuế nộp đều có cơ hội tăng lên cao hơn. Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam đưa ra dẫn chứng, qua hai lần giảm thuế TNDN trước đây (từ 32% xuống 28% và xuống 25%), thu ngân sách năm sau đều cao hơn năm trước, tốc độ tăng thu đều đạt ở mức trên 10%/năm, do việc giảm thuế tạo điều kiện cho DN tích tụ vốn, mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh; khuyến khích tổ chức, cá nhân bỏ vốn đầu tư và tăng thu hút đầu tư nước ngoài.

Như vậy, có thể thấy, không bao lâu nữa, với những chính sách linh hoạt của cơ quan quản lý, sự chủ động chia sẻ của hệ thống ngân hàng, và cả sự nỗ lực từ phía các DN, cộng đồng DN sẽ sớm vượt ra khỏi những khó khăn hiện nay để bứt phá vực dậy trong sản xuất kinh doanh, đó cũng là tiền để nền kinh tế trong nước có sơ sở được phục hồi, đi tới phát triển ổn định, bền vững.Nguồn: Tổng hợp