Lịch sử: Học ra làm được gì?

Link sponsor:

Lịch sử: Học ra làm được gì?

Nhiều bạn trẻ đang băn khoăn là hiện nay không biết học ngành Lịch sử ra trường có thể làm được việc gì? Làm ở đâu và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp ra sao? Điều băn khoăn của bạn không phải không có cơ sở, nhưng nếu bạn hiểu rõ hơn thì bạn thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi quyết định chọn ngành này để học.

 

 

Nếu thiếu thông tin về ngành học này, chắc rằng bạn sẽ có suy nghĩ là ngành này học để biết về lịch sử, sau này ra trường đi làm hướng dẫn viên du lịch, hay bảo tồn bảo tàng. Không hẳn như vậy, ngành học này ra trường làm được ở khá nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, trước hết bạn cần biết học ngành này bạn được những gì?

 

Ngành Lịch sử có chương trình đào tạo khá phong phú, gồm một số chuyên ngành như: Lịch sử Việt Nam, Lịch sử thế giới, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Mỗi chuyên ngành có một chương trình đào tạo khác nhau nhưng vẫn có một vài điểm chung như: cung cấp cho bạn kiến thức toàn diện và hệ thống về tiến trình lịch sử Việt Nam và tiến trình lịch sử nhân loại, có kiến thức cơ bản về một chuyên ngành lịch sử. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được trang bị một số phương pháp nghiên cứu lịch sử cần thiết để tiến hành công việc chuyên môn sau này.

 

 

Sau khi có bằng cử nhân Lịch sử, bạn có thể làm công tác nghiên cứu tại các viện, các trung tâm nghiên cứu, các cơ quan khoa học lịch sử, KHXH&NV hoặc các cơ quan nhà nước có liên quan đến sử học như: ngoại giao, nghiên cứu tổng hợp, tuyên giáo, bảo tàng, báo chí, du lịch, an ninh… Ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm về nghiệp vụ sư phạm để đủ điều kiện làm công tác giảng dạy lịch sử tại các trường ĐH, CĐ và trung học. Nếu có điều kiện, bạn có thể học tiếp lên bậc học cao hơn các chuyên ngành của lịch sử để lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ.


1. Chuyên ngành Lịch sử Việt Nam

 

Bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và kỹ năng phương pháp nghiên cứu ve khoa học lịch sử, trong đó phần lịch sử Việt Nam là khối kiến thức chuyên sâu quan trong nhất.

 

Tốt nghiệp cử nhân khoa học chuyên ngành Lịch sử Việt Nam, bạn sẽ có đủ năng lực đảm nhiệm nhiều công tác thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghiên cứu lịch sử dân tộc, lịch sử địa phương, làm công tác tuyên huấn, bảo tàng, phóng viên báo đài, hướng dẫn viên du lịch, an ninh… Ngoài ra, bạn còn có thể học thêm về nghiệp vụ sư phạm để làm giáo viên trung học, giảng viên ở các trường TCCN, CĐ, ĐH.


2. Chuyên ngành Lịch sử thế giới

 

Bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và kỹ năng phương pháp nghiên cứu về khoa học lịch sử, trong đó phần lịch sử thế giới và quan hệ quốc tế là khối kiến thức chuyên sâu được coi trọng nhất.

 

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có đủ năng lực công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau: nghiên cứu về lịch sử thế giới, khu vực, quan hệ quốc tế; làm việc cho các cơ quan ngoại giao, báo chí, du lịch, hoặc bạn có thể học thêm về nghiệp sư phạm để giảng dạy ở các trường trung học, TCCN, CĐ, ĐH.


3. Chuyên ngành Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam

 

Ngành học này hiện nay đang có nhu cầu khá lớn và được miễn học phí. Theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị hệ thống kiến thức cơ bản của khoa học lịch sử, phương pháp nghiên cứu lịch sử; trong đó phần lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam là quan trọng nhất.

 

Tốt nghiệp ngành học này, bạn có đủ năng lực để làm giảng viên tại các trường CĐ, ĐH và TCCN, làm công tác nghiên cứu lịch sử Đảng tại các ban tuyên giáo tỉnh ủy, huyện ủy, bảo tàng, làm công tác tuyên huấn tại các trung tâm giáo dục chính trị, ban tuyên giáo, báo đài…

 

Phạm Phúc Tiến - Chuyên gia Tâm lý, Giáo dục

(Nguồn: Cẩm nang Hướng Nghiệp, NXB Tổng hợp TP.HCM)

Link sponsor: