Luyện Đọc Tiếng Anh cho bé Tiểu học
Luyện Đọc Tiếng Anh cho bé Tiểu học

Thân mến chào các bố mẹ, lời mở đầu của em hết sức dài dòng, nhưng nó cũng là những điều em đã suy nghĩ rất lâu, rất kỹ mới viết ra. Vì vậy mong có bố mẹ nào đã vào topic thì đọc lời mở đầu này trước khi bắt tay vào down bài tập cho con được không ạ?

Hơn một năm kể từ ngày em mở topic “Sách để bé ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi TA tiểu học của CAMBRIDGE”, qua topic em đã nhận được nhiều sự quan tâm của các bố mẹ. Nhiều lời động viên của các bố mẹ đã tiếp thêm nhiệt huyết để em tiếp tục tìm tòi những bộ sách Tiếng Anh hay, có ích cho học sinh Tiểu học. Tất cả để ngoài giờ trên lớp và đi học thêm, khi các con về nhà vẫn được thường xuyên tiếp xúc với Tiếng Anh qua sự hướng dẫn của bố mẹ.


Tuy vậy, có một điều thật đáng tiếc là không phải sách nào dùng được cho bạn bè quốc tế thì các con nhà mình cũng học được. Có những quyển các con học được nhưng lác đác có một số bài vì thiếu kiến thức nền nên con lại không hiểu, không làm được. Bên cạnh đó, có nhiều bố mẹ đã bỏ học Tiếng Anh từ rất lâu. Bây giờ bố mẹ xem down sách vở cho con về thấy hoa mắt, không biết bắt đầu từ đâu, dậy con thế nào… Hoặc có những bố mẹ có thể dậy được, nhưng không có thời gian thu xếp, chuẩn bị bài vở để dậy con thường xuyên, có khi 2-3 tháng mới mở ra xem sách dậy con được một chút lại thấy ức chế, mệt mỏi.

Chính những lý do này khiến một phần đông các bố mẹ down sách về cho con mất nhiều thời gian, rồi lại phải xếp xó. Điều này có thể coi như một thiệt thòi cho các con, vì những tài liệu được chia sẻ trong box Giáo Dục này đều được sưu tầm, tuyển chọn bởi những bố mẹ vô cùng tâm huyết, những người thấy cái gì dùng tốt cho con mình thì đem chia sẻ cho mọi người. Trong số đó đặc biệt có bác 3J, mẹ Laida, mẹ Hồ Thị Hởi, bố Ciub@, bố bé Đu Đủ, mẹ Tinu’s Mami và rất rất nhiều bố mẹ khác.

Lại nói đến Reading, gần đây các bố mẹ theo dõi topic của bác 3J chắc cũng để ý thấy vấn đề cho con đọc từ sớm, đọc sách nào, đọc thế nào đang được bàn luận vô cùng sôi nổi. Quả vậy, nếu trong đầu không có kiến thức phong phú về mọi mặt thì lớn lên phát triển các kỹ năng khác vô cùng khó. Ví dụ như phát âm rất hay nhưng không có ý gì mà nói, chẳng có chuyện gì để kể. Ngữ pháp rất chắc, từ vựng thuộc nhiều nhưng không biết viết gì??? Con đọc càng sớm, đọc được nhiều thứ hay thì không chỉ tốt cho ngôn ngữ, mà nhìn chung là tốt cho trí tuệ của con vậy.

Vậy con phải đọc gì? Để phát triển vốn Tiếng Việt cho con, mời bố mẹ tìm mua những quyển sách đọc đã được giới thiệu rất kỹ, rất đầy đủ tại đây. Trong topic này, em chỉ xin bàn về việc luyện đọc Tiếng Anh cho bé. Nguồn sách sử dụng chủ yếu là từ website englishtips.org và sách mà bác 3J đã up lên bấy lâu nay. (Topic này cũng là lời cảm ơn của em đến bác 3J và các mẹ đã share cho em tài liệu từ bác ).

Topic này em xin triển khai theo hướng như sau: một tuần vài lần (tương ứng với các buổi học ở nhà của các con), em và một bạn nữa sẽ up lên một số lessons cho trình độ Starter, và một số lessons cho trình độ Mover + Flyer. (Em xin chia như vậy để các bố mẹ biết down file nào về cho con làm). Trong một lesson (một file rar) up lên sẽ có đủ những bài + hoạt động để con ngồi học trong 30p-1h. Em và bạn cũng sẽ up lên cả hướng dẫn cho các bố mẹ (câu nào phải hỏi lại con, câu nào phải giải thích kỹ, giải thích thế nào). Những gì trong một lesson này là bọn em tổng hợp, cóp nhặt ở nhiều nguồn khác nhau và thể loại khá phong phú đa dạng. Những lessons được up lên trong topic này chủ yếu phục vụ những bố mẹ và các con có gặp những khó khăn em đã nêu ở trên, làm sao để dù bố mẹ không biết nhiều Tiếng Anh, không có thời gian soạn bài dậy con thì con vẫn được học ở nhà thật đều đặn. Còn những bố mẹ và con nào đang tự sử dụng tốt các tài liệu rồi thì thôi, không cần thiết phải down bài từ topic này về nữa đâu ạ (trùng lặp + chưa chắc đã hợp với con).

Mong các bố mẹ nào đã đăng ký giúp đỡ em trong topic này cùng soạn ra các lessons để các con được học đều đặn hơn mỗi tuần (giả như em bận chỉ soạn được 1 file một tuần thôi chẳng hạn). Em rất cảm ơn các bố mẹ. Còn gì thiếu sót em mong nhận góp ý ngay từ các bố mẹ, vì em cũng còn rất dốt, chưa đi Tây bao giờ cả, nên quan điểm nói chung và Tiếng Anh nói riêng chắc cũng còn nhiều vấn đềNguồn: Tổng hợp