Ngành sư phạm khối D, M, H, T: Cơ hội tốt cho những ai có năng khiếu

Link sponsor:

Ngành sư phạm khối D, M, H, T: Cơ hội tốt cho những ai có năng khiếu

Ngoài các ngành dự thi khối D, các khối còn lại (M, H, T) bắt buộc các thí sinh phải thi môn năng khiếu. Đây là nhóm ngành dành cho những ai yêu nghệ thuật, thích nghề mến trẻ muốn trở thành nhà giáo, góp phần ươm những tài năng nghệ thuật cho tương lai.

 

1. Các ngành sư phạm Ngoại ngữ

 

Hiện nay, các trường sư phạm đào tạo một số ngành sư phạm ngoại ngữ như: tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Nhật. Tuy nhiên, hầu hết trường phổ thông hiện nay chỉ dạy một ngoại ngữ (hiện có một số trường đang dạy thí điểm 2 ngoại ngữ) và đó là tiếng Anh nên chỉ tiêu tuyển sinh lớn nhất vẫn là tiếng Anh, các ngành còn lại chỉ chiếm số lượng rất ít.

 

Theo học các chuyên ngành này, bạn sẽ có được trình độ nghiệp vụ đủ để hoạt động và công tác có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn như giảng dạy, công tác biên - phiên dịch, các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ, kinh doanh, kinh tế và xã hội… Ngoài ra, bạn cũng được trang bị vốn kiến thức về ngôn ngữ học, văn học, văn hóa học, đất nước và con người của từng ngôn ngữ được đào tạo. Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, bạn còn được trang bị những kiến thức về khoa học sư phạm như: tâm lí học, giáo dục học, phương pháp giảng dạy chuyên ngành…

 

Tốt nghiệp cử nhân sư phạm Ngoại ngữ, người học không chỉ có cơ hội trở thành giáo viên dạy ngoại ngữ bậc trung học, giảng viên ngoại ngữ ở các trường CĐ, ĐH, THCN hoặc làm giáo viên ở các trung tâm giảng giạy ngoại ngữ. Ngoài ra, bạn còn có thể đảm nhiệm nhiều công việc hấp dẫn khác như: biên dịch, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch cho du khách nước ngoài, làm việc cho các văn phòng đại diện, công ty nước ngoài hoặc có thể đi sâu nghiên cứu các lĩnh vực này để học lên cao học, tiến sĩ.

 

Tất nhiên, vì tính chất đặc thù của ngành sư phạm nên bạn thường bị hạn chế về kĩ năng giao tiếp so với chương trình đào tạo ở các trường có ngành đào tạo chuyên về ngoại ngữ. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất mà các trường sư phạm đang cố gắng khắc phục để nâng cao hơn nữa kĩ năng này của giáo viên. Chính vì vậy, các bạn sinh viên ngành sư phạm muốn giao tiếp tốt họ đều cố gắng tự rèn luyện, học thêm ngoài chương trình để tự hoàn thiện các kĩ năng.


2. Sư phạm Giáo dục tiểu học

 

Nếu bạn có ước mơ trở thành giáo viên tiểu học thì đây là ngành “sáng giá” nhất cho bạn. Ngành học này sẽ trang bị những kiến thức cơ bản của các ngành khoa học như: ngôn ngữ, văn học, toán học, địa lí, lịch sử… và đặc biệt là các kiến thức về khoa học sư phạm như tâm lí học, tâm lí sư phạm, tâm lí lứa tuổi, giáo dục học, phương pháp giảng dạy tiểu học để bạn có đủ kiến thức và hiểu rõ hơn đối tượng học sinh của mình, giúp bạn nâng cao chất lượng dạy học.

 

 

Tốt nghiệp cử nhân sư phạm Giáo dục tiểu học, bạn có thể dự tuyển vào ngạch giáo viên tiểu học hoặc làm giảng viên tại các khoa tiểu học ở trường ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm mầm non, tiểu học.


* Một số ngành sư phạm khác dành cho thí sinh khối M, H, T (Đây là các ngành thuộc về năng khiếu nên khi thi tuyển vào bạn phải thi môn năng khiếu).


3. Sư phạm Mầm non

 

Nếu bạn là một người yêu trẻ, có một trong số các năng lực như múa, hát, kể chuyện… bạn có thể đăng ký dự thi vào ngành Mầm non ở các trường ĐH, CĐ. Đây là ngành học ít được thí sinh lựa chọn. Song, hiện nay đội ngũ giáo viên mần non đang thiếu rất nhiều nên cơ hội việc làm của ngành này khá lớn.

 

 

Ngành sư phạm Mầm non đang được đào tạo ở nhiều trường ĐHSP trong cả nước như: ĐHSP TP.HCM, ĐHSP Đồng Tháp, ĐHSP Huế, ĐHSP Hà Nội… Ngoài ra, ở hệ CĐ thì ngành này được đào tạo chuyên ở 3 trường CĐ sư phạm mẫu giáo trung ương (SPMG Trung ương 1 ở Hà Nội, SPMG Trung ương 2 ở TPHCM và SPMG trung ương 3 ở Nha Trang – tỉnh Khánh Hòa).


4. Sư phạm Mỹ thuật

 

Ngành học này dành cho những thí sinh có năng khiếu về hội họa. Hiện nay, đào tạo trình độ ĐH ngành sư phạm Mỹ thuật ở nước ta có ở các trường: ĐH Mỹ thuật TP.HCM, ĐHSP Hà Nội, ĐHSP Đồng Tháp, ĐHSP Nghệ thuật trung ương…

 

Tốt nghiệp ngành sư phạm Mỹ thuật, bạn có thể giảng dạy mỹ thuật tại các trường THCS, CĐ, ĐH hoặc sáng tác và học lên cao học…


5. Sư phạm Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng

 

Ngành học này đòi hỏi bạn phải có năng khiếu về thể thao. Học chuyên ngành này, bạn được trang bị những kiến thức chuyên sau về giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng và được rèn luyện để trở thành những vận động viên thể thao.

 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm giáo viên giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng tại các trường trung học, CĐ, ĐH hoặc có thể làm vận động viên thể thao…

 

TS. Phạm Phúc Vĩnh - ĐH Đồng Tháp

(Nguồn: Cẩm nang Hướng nghiệp, NXB Tổng hợp TP.HCM)

Link sponsor:


Array