Nhận xét đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán

Link sponsor:

Nhận xét đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán

Kết thúc môn thi thứ năm, rất nhiều thầy cố và thí sinh dự thi đều nhận định, so với đề các năm trước, đề thi năm nay dễ hơn, hầu hết các dạng toán đều quen thuộc. Phần lớn thí sinh đều hoàn tất bài thi sớm hơn thời gian qui định và bước ra khỏi phòng thi với những gương mặt hân hoan, niềm nở.


Môn Toán hứa hẹn nhiều điểm cao


Nhiều giáo viên toán nhận định với đề thi này, điểm 9-10 sẽ rất nhiều. Học sinh khá có thể đạt 8 điểm trở lên. Học sinh trung bình cũng có thể trên 6 điểm. Thầy Dương Quang Kỳ - giáo viên Trường THPT Trần Phú, TP.HCM - nhận xét đề quá nhẹ nhàng, ở mức cơ bản đối với kỳ thi tốt nghiệp nhưng tính phân hóa chưa cao, chủ yếu kiểm tra kiến thức, chưa thể hiện sự vận dụng. Học sinh khá nhưng học chăm cũng có thể đạt điểm 10.

 

 

Cô Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội: Đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm nay ra cơ bản và hay, phù hợp với đề thi tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi trong đề trải khắp các nội dung của chương trình toán lớp 12, không có câu nào lắt léo, đánh đố học sinh. Đề cũng có tính sát hạch rất tốt

 

Thầy Lưu Nam Phát - Trung tâm luyện thi đại học Vĩnh Viễn, TP.HCM - cho rằng nội dung đề thi gồm các vấn đề rất cơ bản mà tất cả thí sinh đều được rèn luyện trong năm. Đề sát cho cả hai chương trình chuẩn và nâng cao, không đánh đố thí sinh, không đòi hỏi thí sinh phải suy luận phức tạp. Tuy nhiên, một vài câu thí sinh có thể mắc sai lầm. Cụ thể bài 3 câu 2: thí sinh có thể quên không kiểm tra kết quả tìm được dẫn đến không được điểm trọn vẹn câu này. Câu 3: bài hình không gian là bài đa số thí sinh đều “ngại” nên có thể một số thí sinh sẽ không quan tâm đến câu này. Tuy nhiên, nếu thí sinh vẽ hình rõ ràng và thuộc vài tính chất cơ bản của hình thì có thể giải quyết trọn vẹn được bài này.

 

 

Tuy nhiên, thầy Lưu Nam Phát cho rằng mặc dù nội dung đề thi vẫn gồm các vấn đề rất cơ bản trong chương trình nhưng đề thi năm nay tương đối khó hơn đề thi năm ngoái.

 

Thạc sĩ Nguyễn Duy Hiếu - Tổ trưởng tổ toán trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) nhận xét: "Đây là đề thi dễ nhất từ trước đến nay, TS học trung bình cũng có thể đạt điểm 6-7, còn điểm 9-10 sẽ rất nhiều".

 

Theo đánh giá của đa phần thí sinh, cho rằng: “Đề Toán tốt nghiệp 2011 nội dung đề thi ra bám rất sát chương trình sách giáo khoa và rất cơ bản. Thí sinh học lực trung bình nếu làm cẩn thận dễ dàng đạt điểm 6 trở lên. Ở phần riêng – phần tự chọn, thí sinh làm ở chương trình chuẩn nội dung câu 4.a và câu 5.a không khó, thậm chí là rất cơ bản. Chỉ cần cẩn thận trong khâu trình bày, tính toán thí sinh học lực trung bình sẽ dễ dàng đạt tối đa 6 điểm chỉ trong 3 câu từ câu 1, câu 4.a và câu 5.a. Còn đối với phần dành cho thí sinh học chương trình nâng cao câu 4.b và 5.b cũng không quá đánh đố, phức tạp. Những thí sinh chọn học khối tự nhiên sẽ dễ dàng hoàn thành bài thi với xác suất đạt từ 80% yêu cầu đề thi”.

 

Với đề thi môn toán hệ giáo dục thường xuyên, cô Võ Thu Hà - giáo viên Trường THPT Phú Hòa, TP.HCM - nhận định đề đơn giản, cơ bản và quen thuộc, các dạng toán truyền thống. Không có câu nào yêu cầu thí sinh phải suy luận hoặc tính toán phức tạp. Với đề này, đa số thí sinh đạt trên điểm 5 một cách dễ dàng. Chắc chắn  môn toán là môn giúp thí sinh hệ này kéo điểm các môn khác.

 

Thí sinh phấn khởi sau môn thi thứ năm


Sáng ngày thi thứ ba, môn thi được nhiều TS chờ đợi nhất, hồi hộp nhất, lo lắng nhất là môn Toán nhưng sau khi mở đề, nhiều TS thở phào nhẹ nhõm.

 

 

Tại HĐCT trường chuyên Amsterdam Hà Nội, TS Trần Đức Trung- HS lớp 12A5 trường THPT chuyên Chu Văn An Hà Nội đã làm xong bài thi môn Toán và ra trước thời gian thi khoảng 2/3. Trung nhận định đề toán ra khá dễ đối với em. Đồng thời đây là đề ra sát với chương trình học nên các bạn trong phòng cũng dễ dàng hoàn thành bài thi trong khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, kể từ khi bắt đầu tính giờ làm bài.

 

Trung cho biết thêm, ở để Toán hôm nay, cả phần hai đều dễ cả phần nâng cao và cơ bản. Em còn cảm thấy phần nâng cao dễ làm hơn. Đây là một đề thi dễ kiếm điểm cứu cánh cho các môn thi khác. Sau nhiều lần kiểm tra kĩ càng Trung ước định chắc chắn rằng bài thi của em đạt từ 9,5-10 điểm.

 

TS Nguyễn Đỗ Anh Quang- lớp 12A2 trường THPT Trung Hòa-Nhân Chính (Thanh Xuân- Hà Nội) thi ở phòng thi số 40 tại HĐCT trường THCS Nhân Chính (Thanh Xuân- Hà Nội) cho biết, em và các bạn trong phòng cần khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ để làm xong bài thi. Thời gian còn lại Quân soát cẩn thận cho đến khi không thấy sai xót gì thì em nộp bài theo đúng quy chế phòng thi. Quân ước bài của em đạt khoảng 90% chắc chắn được điểm.

 

Cùng phòng với Quang, bạn Nguyễn Đỗ Anh Quân nhận xét, đề thi dễ và tất cả các bạn có học lực môn Toán ở mức bình thường đều có thể làm được.

 

Tại Hội đồng thi trường THPT Trần Phú – Hà Nội, các thí sinh cũng đều “thở phào” sau khi hoàn thành môn Toán. Có em cho biết mình hoàn tất bài thi chỉ trong khoảng hơn nửa thời gian làm bài. Số thí sinh tự tin nhận định mình đạt được điểm 8, 9, 10 cũng khá nhiều.

 

Tại nhiều hội đồng thi trên địa bàn Thừa Thiên – Huế như: Trường THPT Hai Bà Trưng, Nguyễn Huệ, Quốc học hay hội đồng thi trường Cao đẳng Sư Phạm Huế, nhiều thí sinh ra về với tâm trạng rất phấn khởi, tươi vui. Đa phần thí sinh làm dư thời gian từ 15 đến 30 phút.

 

Thí sinh Thanh Tuấn, học sinh lớp 12/1, trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP.Huế), cười tươi: “Kết thúc môn thi thứ 5 – môn Toán sáng hôm nay em chắc chắn đỗ tốt nghiệp rồi”.

 

Tại Quảng Nam, các thí sinh cũng vui mừng phấn khởi sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp. Thí sinh Ngô Thị Dưỡng (lớp 12 trường THPT Phan Bội Châu, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), cho biết: em rất phấn khởi cho tất cả các môn thi của kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Chiều nay đa số các bạn trong phòng rem ất phấn khởi khi cầm đề Anh văn trên tay, có bạn làm xong rất sớm. Môn Anh này em đoán em làm cũng được gần 80%.

 

Tuy nhiên, theo phản ánh, nhiều thí sinh ở Quảng Nam lại không được tự tin lắm về bài thi Toán.

 

 

TS Trần Thu Hiền (lớp 12 trường THPT Phan Bội Châu, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết: môn Toán sáng nay so với bốn môn trước thì khó và đề rất dài, không riêng gì em mà nhiều bạn cũng có nhận xét như em, chắc có vẻ môn Toán này nhiều bạn làm cũng tương đối chứ không đạt yêu cầu hơn so với các môn trước cho lắm.

 

Còn thí sinh, Trương Thị Hoàng Yên (lớp 12 trường THPT Trần Cao Vân, Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết: nói chung đề của môn Toán này so với các môn đầu khó hơn, các môn đầu tụi em rất tự tin và nhẹ nhàng bước qua, nhưng đối với môn Toán khó đoán được điểm trước.

 

Tại Lâm Đồng, trong môn thi Toán sáng nay (4-6), hầu hết các thí sinh đã hoàn thành bài thi trong khi thời gian vẫn còn rất nhiều.

 

Nếu học sinh trung bình tính toán cẩn thận có thể đạt 6, 7 điểm. Học sinh khá, giỏi có thể giải hết các câu để đạt điểm 9, 10.

 

Tại hội đông thi trường THPT Bùi Thị Xuân và trường THCS Nguyễn Du Đà Lạt, tuy mới chỉ hết 2/3 thời gian nhưng rất đông thí sinh đã hoàn thành xong môn thi và nộp bài ra về.

 

Em Nguyễn Minh Nhật, thí sinh dự thi tại trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết: “Em không ngờ đề thi lại dễ đến vậy, 5 câu trong đề thi Toán sáng nay em chỉ làm chưa đầy 45 phút”. Minh Nhật tự tin cho biết, chắc chắn em sẽ được 10 điểm Toán.

 

Trong khi đó, tại hội đồng thi trường THPT Tây Sơn và trường chuyên Thăng Long Đà Lạt, hầu hết các thí sinh đã hoàn thành bài thi của mình trong vòng 90 phút. Theo nhận định của nhiều thí sinh, so với đề thi Toán năm trước, năm nay đề có dễ hơn. Với đề này, thí sinh có học lực trung bình cùng có thể đạt điểm cao.

 

 

Hết giờ thi, nhiều TS Sóc Trăng bày tỏ niềm vui khi làm bài đạt kết quả cao. Em Lâm Quang Sáng, TS tại hội đồng thi THPT Trần Văn Bảy (huyện Thạnh Trị-tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Đề thi môn Toán năm nay dễ hơn sức tưởng tượng của nhiều bạn. Với đề này, những bạn học lực trung bình cũng có thể kiếm được ít nhất là 6 điểm, còn học sinh học khá giỏi thì dễ kiếm điểm tối đa,  e chắc chắn trên 9 điểm – Sáng khẳng định.

 

Tại Trung tâm GD thường xuyên huyện Bắc Hà, Lào Cai, một số em thí sinh chủ yếu là cán cộ công chức xã vừa học, vừa làm, thí sinh tự do người dân tộc thiểu số đã lập  gia đình, đã biểu lộ sự vui mừng trên khuôn mặt. Em Tráng Seo Chúa và Tráng Thị Lũ - một trong số những thí sinh bước ra khỏi cổng trường thi đầu tiên cho biết rằng đây là môn thi em cảm thấy tin tưởng nhất trong số 5 môn thi đã qua.

 

Khẳng định của Chúa cũng là sự chứng minh của rất nhiều các thí sinh khác bằng nụ cười, sự phấn khởi và các bắt tay nhau khi bước ra khỏi phòng thi.

 

Thí sinh Lê Tuấn Anh, học sinh Trường THPT Trần Cao Vân rời phòng thi khá sớm sau khi kết thúc 2/3 thời gian làm bài cho biết: “Đề Toán năm nay khá dễ nên em chỉ mất hơn 40 phút là đã hoàn thành xong bài thi”.

 

Còn bạn Nguyễn Thị Ngọc Diệu, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quí Đôn thì lại cho rằng: “Đề thi Toán vừa sức, nhìn chung là dễ những cũng có những câu khó để phân loại học sinh khá giỏi nên thí sinh muốn đạt được điểm 10 cần phải có tư duy một chút. Em làm bài rất tốt và còn thừa rất nhiều thời gian”.

 

 

TS Tiến Trung, HS trường THPT Trần Phú phấn khởi: "Em là HS trung bình mà làm xong 100% trong vòng có 75 phút, hy vọng đạt 8-9 điểm. Rất nhiều bạn trong phòng chỉ làm bài có 45 phút là hoàn tất và nộp bài”. Nhiều TS nhận xét đề toán năm nay dễ hơn nhiều so với các năm trước và dễ hơn cả đề thi tốt nghiệp thử. TS Lê Anh Khoa (trường Quốc học Quy Nhơn) cho biết đề thi tốt nghiệp năm nay vừa sức với HS học lực trung bình, đặc biệt là môn toán.

 

Tại TP.HCM, Cẩm Tú - HS trường THPT Trưng Vương cho biết: “Em lo nhất là môn toán nhưng cuối cùng thì đề môn này cũng tương đối dễ. Nội dung câu hỏi xuyên suốt cả chương trình học và được giáo viên ôn tập rất kỹ nên sẽ dễ lấy điểm 7”. TS Hoàng Bảo Trâm hồ hởi nói: "Em không nghĩ đề thi lại đơn giản đến vậy, nhất là môn toán. Em làm trong vòng 60 phút là xong, còn trong phòng có bạn làm khoảng 45 phút là đã thấy ngồi chơi rồi".

 

Mạng Edunet (tổng hợp)

Nguồn: Giáo dục & Thời đại, Thanh niên

Link sponsor:


Array