TP.HCM: Muốn làm MC, học ở đâu?

Link sponsor:

TP.HCM: Muốn làm MC, học ở đâu?

 

 

 

Nhiều bạn trẻ xem MC là một nghề thời thượng để hái ra tiền, có bạn chỉ xem đây là một sân chơi để khám phá khả năng của bản thân…

 

 

 

Dù với mục đích gì, khách quan mà nói MC hiện nay đã trở thành một môn học về kỹ năng mềm được các bạn trẻ yêu thích. Cùng Tiin tìm hiểu xem muốn trở thành một MC, chúng ta phải học ở đâu? Và cần những kỹ năng gì nhé!

MC là một nghề đặc biệt

 

Không giống như bất cứ nghề hay ngành học nào, MC đòi hỏi ở bạn nhiều hơn những kỹ năng cần thiết của một người học. Với những môn học khác, chỉ cần chăm chỉ, siêng năng, cầu tiến là bạn đã có thể nắm vững kiến thức, được đánh giá cao. MC lại khác, ngoài những kỹ năng cần có của môn học, bạn phải đáp ứng được những yêu cầu khá đặc biệt như: có duyên, năng động, biết cách làm mới mình, tạo được sức hút sân khấu thì mới được xem là một MC có tài và có thể sống với nghề.

MC chính là những người mang đến cái hồn, tạo điểm nhấn cho chương trình. Và trên thực tế, có rất nhiều MC mà tên tuổi họ gắn liền với những chương trình nổi tiếng có thể kể tên như: Diễm Quỳnh với "Trò chơi âm nhạc", Diệp Chi của "Rung chuông vàng", Minh Trang của "Tuổi đời mênh mông"…

 

Muốn làm MC học ở đâu

Một buổi học MC

Thầy Trần Trung Quang - Giáo viên chủ nhiệm lớp dẫn chương trình của Nhà Văn hóa Thanh niên(NVHTN), TP.HCM cho biết từ năm 1992 đến nay, nhà văn hóa đã mở 65 khóa học dẫn chương trình. Mỗi khóa học kéo dài trong vòng 3 tháng (gồm 42 tiết) học viên sẽ được đào tạo các kỹ năng như: Tiếng nói, tâm lý đối tượng, nghệ thuật diễn cảm, rèn luyện sự bình tĩnh tự tin trước đám đông, nghệ thuật ngôn từ… Trong quá trình học, các học viên sẽ được giao lưu với một số người dẫn chương trình nổi tiếng để học tập kinh nghiệm. Kết thúc khóa học, nhà văn hóa sẽ tổ chức thi và cấp giấy chứng nhận cho các học viên đạt yêu cầu. Đó chưa được xem là giấy thông hành vào đời, vào nghề nhưng chính là sự khẳng định khả năng của bản thân học viên, như một bước đà để các bạn tiếp tục phát triển và gắn bó với nghề.

Muốn làm MC học ở đâu

Thầy Quang ngồi dưới bàn giám khảo quan sát học viên dẫn trên sân khấu

Trên thực tế, đã có rất nhiều bạn trẻ đã tìm đến với lớp học này, không chỉ với mong muốn trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết để trở thành MC mà còn là để khám phá những khả năng của bản thân, phát huy những năng lực tìm ẩn, hay đơn giản chỉ là học cách tự tin khi đứng trước đám đông.

Bạn Minh Đăng (19 tuổi) hiện đang là sinh viên năm hai khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông, ĐH Văn Lang là một ví dụ. Bạn chia sẻ mình tìm đến lớp học "Người dẫn chương trình truyền hình" của NVHTN vào năm 2012 để khắc phục nỗi sợ đám đông, sợ nói trước công chúng… từ những kiến thức và kỹ năng mà khóa học cung cấp, bạn đã cảm thấy tự tin, vững vàng hơn trong những lần thuyết trình trước lớp, tương lai bạn rất muốn được thử sức mình trong các chương trình truyền hình…

Nhiều cơ hội để thử sức

Nghề MC đặc biệt ở chỗ đó là một nghề đòi hỏi chữ "duyên" rất lớn. Nhiều người học hành bài bản nhưng vẫn không tiến xa trong sự nghiệp, có nhiều người chỉ tình cờ đứng sân khấu một lần gắn bó với nghề mà không hiểu mình yêu nó từ khi nào.

Muốn làm MC học ở đâu

MC Kim Kiều chững chạc trong cách dẫn

MC Kim Kiều là một ví dụ. Tốt nghiệp khoa Tiếng Anh, trường ĐH Sư phạm, TP.HCM, vừa ra trường chưa đầy một năm, cô đã góp mặt trong khá nhiều chương trình với vai trò MC. Từ MC cho nhà Văn hóa đến MC, sự kiện, chương trình lớn nhỏ cho Đài truyền hình thành phố và hiện tại Kim Kiều đang dẫn chương trình cho Xone FM… Kiều chia sẻ:

"Bén duyên với nghề rất tình cờ, trong chương trình văn nghệ ở trường, chị MC hôm đó có việc đột xuất không đến được thế là mọi người đưa mình lên thay. Lần đầu tiên đứng trên sân khấu mình run lắm nhưng không hiểu sao lại thấy thích thích… và cũng  không biết từ khi nào mình yêu cái nghề này đến vô cùng.

Học thêm một khóa MC ở Cung Văn hóa Lao động, cứ thế mình gắn bó với nghề từ đó đến bây giờ. Khoảng thời gian đầu mình gặp rất nhiều khó khăn: trải nghiệm ít, thiếu vốn sống… Nhưng cũng phải kể đến thuận lợi lớn nhất làm nên Kim Kiều của hôm nay đó chính là cái duyên với nghề, biết cách tự tạo ra cơ hội và theo đuổi nó đến cùng. Mình rất tự hào khi nói rằng, với nghề MC mình đã và đang sống đúng với đam mê!"

Muốn làm MC học ở đâu

Thử sức ở cả lĩnh vực phát thanh

Muốn làm MC học ở đâu

Chụp với GS Ngô Bảo Châu trong chương trình giao lưu mà Kiều làm MC

Đang là sinh viên nhưng có rất nhiều bạn đã thử sức với vai trò MC của trường của khoa, câu lạc bộ... Phan Hiển - Sinh viên năm ba khoa Du lịch trường ĐH KHXH&VN cho hay: "Khi dẫn chương trình cho Khoa, các câu lạc bộ đội nhóm trong trường mình tích lũy khá nhiều những kỹ năng cần thiết về giao tiếp, làm chủ sân khấu, dẫn dắt các tiết mục, dù chưa được học qua trường lớp nào. Mỗi lần đứng trên sân khấu mình cảm thấy vô cùng hãnh diện, như "đầu tàu" của chương trình, điều phối các tiết mục nhưng đó đồng thời cũng là trách nhiệm của người dẫn chương trình. Mỗi chương trình kết thúc thành công, với bản thân mình là một món quà có ý nghĩa rất lớn".

 

Nguồn: Tổng hợp

 

Link sponsor: