Từ điển Anh văn chuyên ngành xây dựng
Từ điển Anh văn chuyên ngành xây dựng

Trong thời kỳ kinh tế thị trường hội nhập, có rất nhiều dự án xây dựng lớn, được sự đầy tư vốn từ nước ngoài. Nên đa phần các tài liệu, bản vẽ, hồ sơ xây dựng đều bằng tiếng Anh .Nên việc học các tài liệu, hồ sơ này hết sức khó khăn. Với bộ từ điển Anh văn chuyên ngành xây dựng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề khó khăn trên.

Với bộ từ điển Anh văn chuyên ngành xây dựng giúp cho các kỹ sư, quản lý dự án xây dựng dễ dàng hơn trong việc đọc các các tài liệu, hồ sơ tiếng Anh xay dựng.

Khi truy cập đến địa chỉ http://codict.org, bạn sẽ thấy giao diện tương tác của Codict bằng tiếng Việt thiết kế khá đơn giản. Trên cùng là khung nhập liệu. Muốn gõ tiếng Việt có dấu, bạn nhấn vào biểu tượng chữ E để kích hoạt, hỗ trợ 3 kiểu gõ là Telex, VNI và VIQR. Kế đến, bạn chọn cặp từ điển tại trường From và To. Sau khi nhập từ/cụm từ cần tra, bạn nhấn Enter hay kích vào nút “Tra cứu” để xem kết quả hiển thị ở khung bên dưới. Tuy nhiên, để kết quả đạt được như ý, bạn hãy chọn một kiểu tra từ thích hợp trong số ba kiểu mà Codict hỗ trợ (nằm ngay phía dưới trường From) ứng với từng trường hợp cụ thể như sau :

- Nếu xác định rõ cụm từ cần tra, chẳng hạn như "cable stayed bridge" cả về chính tả lẫn thứ tự sắp xếp, bạn nên giữ nguyên kiểu mặc định “Chứa tất cả và giữ nguyên thứ tự các từ đã nhập”

- Nếu chỉ nhớ từng từ riêng lẻ như “stayed, cable, bridge”, nhưng không nhớ cách sắp xếp, bạn nên sử dụng kiểu thứ nhất “Chứa tất cả các từ đã nhập”

- Nếu nhớ không chính xác cả về chính tả và thứ tự sắp xếp, bạn hãy chọn kiểu cuối cùng “Chứa một trong những từ đã nhập”. Ví dụ như cần tra cụm từ “stayid cable bridge” sẽ cho ra nhiều kết quả có chứa từ “stayed” (đã tự động sửa lỗi chỉnh tả của stayid), “cable” và “bridge”.

Ngoài ra, Codict còn có hai chức năng khá hữu dụng nữa, đó là cung cấp danh sách các từ/cụm từ gợi ý liên quan và từ đã chỉnh lỗi chính tả (ví dụ như khi bạn gõ sai từ engineerinf, Codict sẽ “correct” thành engineering). Hai chức năng này sẽ tự động xuất hiện sau khi bạn nhập từ cần tra khoảng vài giây.

Một đặc điểm “nguồn mở” của CoDict là bạn hoặc bất cứ ai đều có thể dễ dàng bổ sung từ/cụm từ mới vào ngân hàng từ chỉ qua vài cái “click” chuột đơn giản. Bạn truy xuất chức năng này thông qua menu “thêm từ” tại giao diện chính.

LƯU Ý :

- Do đang trong quá trình hoàn thiện, nên bản cài đặt off-line có ngân hàng từ ít hơn cũng như chưa hỗ trợ chức năng “bổ sung từ vào CSDL”.

- Để download bản cài đặt, bạn nhấn vào menu “Phần mềm” và làm theo hướng dẫn trên màn hình để tải về máy (dung lượng 915 KB). Do Codict được viết trên nền JAVA, yêu cầu máy tính phải cài thêm trình Java Runtime Environment (http://www.java.com/en/download/index.jsp)

- Bạn có thể dùng kí tự % để thay thế cho một chữ cái, một nhóm chữ cái, hay một khoảng trống. Việc dùng ký tự đại diện này sẽ phát huy tác dụng khi bạn không nhớ hết nội dung từ/cụm từ cần tra. Ví dụ, khi cần tra từ “Structure”, bạn có thể sử dụng : %struc%, Struc%, %tructure hay như “Cable stayed bridge” bạn có thể dùng %cable%stayed%bridge%, cab%stay%bri%, Cable-stayed%....

- Bên cạnh phiên bản dùng cho máy tính, nhóm tác giả đang dần hoàn thiện phiên bản dùng cho thiết bị cầm tay (PDA và Smartphone).

- Để công việc luôn diễn ra thuận lợi và mang lại sự thoải mái, bạn nên kết hợp cùng lúc “bộ ba” : Prodic 2007. Từ điển Xây dựng (e-CHIP 393) và Codict.

- Hiện nay, giao diện Codict đã bổ sung thêm ngôn ngữ tiếng Anh. Để chuyển đổi, bạn nhấn vào hình lá cờ tương ứng tại ô “Thay đổi ngôn ngữ” ở bên phải cửa sổ.

- Nếu muốn, bạn có thể nhúng Codict vào trang web hoặc blog của mình nhằm thuận tiện hơn trong việc tra cứu bằng cách copy đoạn code mà Codict cung cấp tại ô “Nhúng từ điển Codict”.

- Mong muốn chung của hai tác giả là sẽ mở rộng việc xây dựng thành từ điển đa ngôn ngữ không chỉ có tiếng Việt - Anh - Pháp mà thêm cả các ngôn ngữ khác như Trung, Đức, Nhật....với sự giúp sức của cộng đồng.

* Tham khảo thêm thông tin về các khóa học ngoại ngữ trên Edunet.com.vn:

Khóa học luyện thi Toeic  |  Khóa học luyện thi Toefl  |  Khóa học luyện thi IELTS  |  Khóa học tiếng Anh giao tiếp

Nguồn:http://forum1.aimoo.com