Tư vấn tuyển sinh: Làm hồ sơ thi liên thông đại học năm 2013 như thế nào?
Tư vấn tuyển sinh: Làm hồ sơ thi liên thông đại học năm 2013 như thế nào?

Tư vấn chọn trường và nộp hồ sơ đúng cách. Đang là sinh viên muốn thi lại vào trường Học viện Hải Quân cần điều kiện gì? Làm hồ sơ thi liên thông đại học 2013 như thế nào? Chất lượng đào tạo ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Nông lâm TPHCM? Ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM có giống và khác gì so với ĐH Bách Khoa TPHCM?

 

 


Ảnh minh họa

 

 

 

Em chào thầy! Thầy xem và chỉnh sửa giúp em không biết là em hiểu cách chọn trường nộp hồ sơ thi như thế có đúng không ạ! Em thi khối A1 và D và CĐ, vậy là mỗi khối em sẽ chọn một trường mà mình muốn thi, thi xong thì đợi đến ngày có điểm và tìm hiểu chỉ tiêu của các trường. Ví dụ em đậu A1, nhưng rớt khối D thì trường ở khối D sẽ gửi cho em 2 phiếu điểm để em đi nộp cho trường xét nguyện vọng 2 còn chỉ tiêu phải không thầy? Và khi đó em sẽ được nộp 2 phiếu cho 2 trường hoặc 2 ngành khác nhau nhưng vẫn trong khối D đó hay là em chỉ được dùng 1 phiếu nộp cho 1 trường NV2, còn 1 phiếu là để cho NV3 hả thầy? Mình không cần phải đăng kí trường nguyện vọng 2 vs 3 đúng không thầy? Em cảm ơn thầy nhiều lắm ạ ! (Lê Quỳnh Trang - Email: ruaconpuchi_ngocxit...@yahoo.com)

Thầy Nguyễn Quốc Cường: Khi em tham gia cả 3 đợt thi, nếu trúng tuyển đợt nào em sẽ nhận giấy báo trúng tuyển đợt đó. Nếu em không trúng tuyển, có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn, trong 3 môn thi không có môn nào bị điễm 0 thì em sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi để tham gia xét  tuyển các nguyện vọng bổ sung tại các trường ĐH,CĐ khác có cùng khối thi, trong vùng tuyển. Nếu ở đợt xét tuyển kế tiếp mà em vẫn không trúng tuyển, em có thể đến trường nơi em nộp hồ sơ xét tuyểnn xin rút hồ sơ để  nộp vào các trường khác còn xét tuyển các nguyện vọng bổ sung. Em không cần phải đăng ký nguyện vọng 2,3.

Thưa thầy! Hiện em đang là sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội nhưng em muốn thi lại vào trường Học viện Hải Quân thì em phải làm hồ sơ ở địa phương hay là tại trường em đang theo học? Năm lớp 11 em bị hạnh kiểm yếu thì liệu em có được dự thi vào trường Hải quân hay không (năm lớp 12 và 10 em đều được hạnh kiểm tốt)? (Đặng Quốc Lộc - Email: bkaaquocloc...@gmail.com)

Thầy Nguyễn Quốc Cường: Thí sinh muốn ĐKDT vào các trường thuộc khối quân đội, cụ thể là Học viện hải quân  phải đến BCH Quân sự cấp quận, huyện nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển và nộp hồ sơ ĐKDT tại đó, không nộp hồ sơ tại trường THPT, các yêu cầu cụ thể về lý lịch, hạnh kiểm, sức khỏe... sẽ do Bộ Quốc phòng quy định, em có thể liên hệ trực tiếp BCH Quân sự cấp quận huyện nơi em có hộ khẩu thường trú để biết thêm chi tiết.

Em dự định thi liên thông ĐH Giao thông Vận tải Tp.HCM, nhưng hồ sơ dự thi Trường yêu cầu phải kèm theo bản sao tốt nghiệp cao đẳng, tháng 5 em mới có giấy tốt nghiệp tạm thời, vậy em có được dự thi không? Em thấy có thông tin sinh viên tốt nghiệp tháng 6 vẫn được thi liên thông, miễn sao ngày thi mang theo giấy tốt nghiệp có đúng không? (Lê Duy Quang - Email: duyquang1357...@yahoo.com)

Thầy Nguyễn Quốc Cường: Trong hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ năm 2013 có phần cho thí sinh dự thi liên thông đăng ký, tại mục 4 thí sinh chỉ cần đánh dấu X vào ô này là hồ sơ hợp lệ mà không cần kèm theo bản sao bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.Khi đi thi thí sinh mới cần xuất trình các loại giấy tờ: Giấy báo dự thi, Giấy Chứng minh nhân dân, Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Thưa thầy, hiện em muốn thi vào khoa Răng - Hàm - Mặt của Đại học Y dược TP.HCM thì em phải điền tên ngành và mã ngành như thế nào ạ? Nếu em không đủ điểm đậu thì em có thể rút hồ sơ để nộp vào để nộp vào ngành khác (cũng thuộc Trường Đại học Y dược TP.HCM) được không? (Duy Kha - Email: tuyetlqd...@gmail.com)

Thầy Nguyễn Quốc Cường: Nếu em muốn ĐKDT ngành Răng - Hàm - Mặt tại ĐH Y Dược TP.HCM, em ghi ở mục mã ngành như sau: D720601. Sau khi thi xong, nếu em không trúng tuyển NV1, có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn do Bộ GD&ĐT qui định, trong 3 môn thi không có môn nào bị điểm 0 thì em sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi để tham gia xét tuyển các nguyện vọng bổ sung. Lúc đó căn cứ vào kết qủa điểm thi cụ thể của em nếu đủ điều kiện xét tuyển vào ngành khác của trường ĐH Y dược thì em hoàn toàn được quyền nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển các nguyện vọng bổ sung nếu nhà trường có xét tuyển các nguyện vọng bổ sung.

Chào các thầy, em đã nộp hồ sơ vào trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM, ngành Công nghệ thông tin - khối D. Giờ em đang phân vân vì gia đình nói ĐH Nông lâm không chuyên ngành này, sợ chất lượng đào tạo không tốt, thầy cho em lời khuyên. (Bình Phú - Email: binhphu_nguyen...@gmail.com)

TS Trần Đình Lý: Ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM tuyển sinh 2 khối A,D1. Chỉ tiêu tuyển sinh 120. Những năm gần đây, ngành này cũng rất thu hút thí sinh tham gia (cả bậc đại học và cao đẳng).

Đào tạo cử nhân CNTT được đào tạo có chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu của ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước và phục vụ nhu cầu xuất khẩu lao động.

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được trang bị về kiến thức cơ sở ngành: về các công nghệ giải pháp trên nền tảng Java như: JSP/Servlet, J2EE, JSF, Struts, Spring, Hibernate, …; các công nghệ web; lập trình hướng đối tượng; cấu trúc dữ liệu và giải thuật; kỹ thuật cơ sở dữ liệu; phân tích và thiết kế hệ thống; cấu trúc máy tính; mạng máy tính.

Ở năm học cuối sinh viên có thể chọn chuyên ngành: hệ thống thông tin (information systems technology) hoặc mạng máy tính và truyền thông (computer networks and communication technology) và công nghệ phần mềm.

Cử nhân Công nghệ Thông tin có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, thiết kế, cài đặt, quản trị mạng máy tính; thiết kế, cài đặt và quản trị các hệ cơ sở dữ liệu trên mạng; thiết kế và quản trị Website, có thể làm việc trong các tổ chức, công ty có ứng dụng công nghệ thông tin như :

-     Các công ty phần mềm: phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm, …

-     Các công ty tư vấn: tư vấn thiết kế các giải pháp về mạng, các giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp, …

-     Các công ty phân phối và bảo trì các thiết bị máy tính;

-     Bộ phận vận hành và phát triển công nghệ thông tin của các cơ quan, nhà máy, trường học, ngân hàng …, các doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ thông tin;

-    Các trường Đại học, Cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các Viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. 
 

Cho em hỏi hồ sơ của thí sinh dân tộc thiểu số cần những gì? Em phải nộp tại đâu? Em cảm ơn nhiều. (Mã ngọc Anh - Email: mangocanh95...@gmail.com)

Thầy Nguyễn Quốc Cường: Khi làm hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ năm 2013, thí sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số thì ghi đối tượng 01 và gửi kèm trong hồ sơ bản sao giấy khai sinh là hồ sơ hợp lệ

Thưa thầy ơi, sắp đến kì thi tốt nghiệp THPT và kì thi đại học , cao đẳng rồi. Em rất hoang mang lo lắng, thậm chí không học bài được. Thầy cho em một số lời khuyên cũng như phương pháp học tập hợp lí đi thầy, em cảm ơn thầy nhiều. (Đỗ Hồng Sơn - Email: honggiag...@gmail.com)

TS. Nguyễn Viết Đông: Thầy rất chia sẻ với em là cần có quyết tâm cao cho hai kỳ thi sắp tới. Tuy nhiên đến mức hoang mang lo lắng thì không được. Trong cuộc đời có nhiều mốc quan trọng đòi hỏi phải rướn sức hơn bình thường một chút, hai kỳ thi sắp tới cũng vậy thôi. Không quá quan trọng như em lo lắng, không nên tự tạo áp lực cho mình như vậy. Kỳ thi TN THPT có đến 98% đậu mà em cũng lo lắng thái quá.

Hãy ngồi vào bàn lập kế hoạnh ôn tập cho các môn thi TN, trong đó có những môn liên quan đến khối em định thi ĐH thì kết hợp học kỹ và nâng cao luôn. em chú ý là trong đề thi ĐH có những phần kiến thức nằm trong chương trình 10, 11, dành thời gian ôn nhé.

Hãy ôn kỹ kiến thức cơ bản cho mỗi phần của từng môn rồi mới làm bài tập nhé. Chúc em thật bình tĩnh, thành công.

Thưa thầy, khi học em hay mất tập trung, kể cả khi em ngồi trong phòng thật im lặng. Thầy có thể cho em bí quyết để em ôn tập tốt ạ! Em cảm ơn thầy. (Nguyễn Trọng Trí - Email: trongtin...@gmail.com)

TS. Nguyễn Viết Đông: Trước khi ngồi vào bàn học em hãy cố gắng thu xếp những việc linh tinh cho xong. Khi ngồi vào bàn học tuyệt đối không  nghĩ về việc khác nữa ( chẳng hạn chuyện chọn ngành, chuyện gia đình, bạn bè,...). Hãy tự đặt cho mình mục tiêu trong mỗi buổi học và quyết  tâm hoàn thành kế hoạch do mình vạch ra, nghĩa là tự tạo sức ép của công việc để tập trung chú ý. Chẳng hạn trong vòng từ 8:00 - 11:00 phải quyết tâm giải xong một đề thi môn Toán!

Chúc em tập trung cao độ khi học bài nhé.

Xin chào Ban tư vấn! Cho em hỏi ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học của Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM có giống và khác gì so với ĐH Bách Khoa TP. HCM? Và cơ hội tìm việc của ngành này như thế nào? Trong các chuyên ngành của ngành này thì chuyên ngành nào "hot" nhất. Kính mong Ban cố vấn tư vấn cho em! Em chân thành cám ơn! (Phạm Đăng Nguyên - Email: dnguyenclnqd...@gmail.com)

TS Trần Đình Lý: Ngành Công nghệ hóa học (tuyển sinh hai khối A và B) hiện có khá nhiều trường đạo tạo. Ngành này trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành liên quan đến chất lượng, công nghệ, thiết kế, chế tạo và dịch vụ trong các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển về hóa chất, thực phẩm.

Ngành Công nghệ hóa học có các chuyên ngành đang được đào tạo là Công nghệ hữu cơ - hóa dầu, Công nghệ hợp chất cao phân tử, Công nghệ điện hóa và bảo vệ kim loại, Công nghệ vật liệu silicat, Công nghệ các hợp chất vô cơ và phân bón hóa học, Công nghệ in, máy và thiết bị công nghiệp hóa chất - dầu khí, Công nghệ hóa học môi trường, hóa dược phẩm... Ngoài ra tại nhiều trường ĐH, CĐ khác cũng đào tạo ngành hóa học, chuyên sâu về nghiên cứu khoa học.

Kỹ sư công nghệ sinh học có thể làm việc trong các ngành công nghiệp hóa chất cơ bản, phân bón, thuốc trừ sâu, cũng như các cơ quan nghiên cứu và phát triển. Ngoài ra còn có thể làm việc ở các lĩnh vực liên quan như ximăng, gốm sứ, thủy tinh, vật liệu xây dựng, kiểm soát ô nhiễm, khai thác chế biến dầu mỏ và khí đốt, xăng dầu, nhớt bôi trơn, dệt nhuộm, chất tẩy rửa, mỹ phẩm, giấy, xử lý nước thải, an toàn nhà máy, vật liệu điện tử, dược phẩm, công nghệ sinh học, nông lâm ngư nghiệp, môi trường…

Hiện ở bậc ĐH có các trường sau đào tạo: ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Bách khoa Hà Nội,ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH bán công Tôn Đức Thắng, ĐH dân lập Lạc Hồng, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Cần Thơ, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học DL Hải Phòng…

Cơ hội việc làm ngành này cũng khá tốt, tuy nhiên, việc làm và cơ hội thăng tiến còn tùy thuộc vào kiến thức, kỹ năng và thái độ của bạn đối với ngành nghề, công việc của em. Nếu có sự phù hợp với năng lực sở trường của bản thân với ngành mà em đang học thì cơ hội tốt sẽ đến với em.

 


Nguồn: Tổng hợp