nhóm sản phẩm thực phẩm nào thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương

nhóm sản phẩm thực phẩm nào thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương
a) Rượu, Bia, Nước giải khát
b) Sữa chế biến
c) Dầu thực vật
d) Sản phẩm chế biến bột và tinh bột

Đây là một câu hỏi khá phổ biến trong các kỳ thi kiến thức về an toàn thực phẩm. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ về vai trò và chức năng của Bộ Công Thương trong việc quản lý an toàn thực phẩm, cũng như các nhóm sản phẩm thực phẩm mà Bộ này có trách nhiệm.

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương, một trong những nhiệm vụ của Bộ này là “Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các nhóm sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ theo quy định của pháp luật”. Vậy nhóm sản phẩm thực phẩm nào thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương?

Theo Thông tư số 24/2019/TT-BCT ngày 29/11/2019 của Bộ Công Thương về danh mục sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương, có 4 nhóm sản phẩm thực phẩm được liệt kê, đó là:

– Nhóm 1: Rượu, bia, nước giải khát.
– Nhóm 2: Sữa chế biến và các sản phẩm từ sữa.
– Nhóm 3: Dầu thực vật và các sản phẩm từ dầu.
– Nhóm 4: Sản phẩm chế biến bột và tinh bột.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi là a) Rượu, bia, nước giải khát; b) Sữa chế biến; c) Dầu thực vật; d) Sản phẩm chế biến bột và tinh bột.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giải thích rõ về vai trò và chức năng của Bộ Công Thương trong việc quản lý an toàn thực phẩm, cũng như các nhóm sản phẩm thực phẩm mà Bộ này có trách nhiệm. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và chuẩn bị tốt cho các kỳ thi kiến thức về an toàn thực phẩm.

Viết một bình luận